6 Cách Giảm Lag Tăng FPS Cho Minecraft

6 Cách Giảm Lag Tăng FPS Cho Minecraft

Tình trạng lag do giảm FPS luôn là vấn đề khó khăn cho những bạn mới làm quen với Minecraft. Nếu chỉ nhìn thoáng qua đồ họa của Minecraft cứ ngỡ là một máy cấu hình yếu cũng sẽ chơi ổn, khỏe re chả vấn đề gì.

Nhưng KHÔNG!

Kể cả máy cấu hình mạnh vẫn sẽ giật, lag banh nóc nếu như không được cài đặt đúng. Thế giới Minecraft là một thế giới rộng lớn, chính vì thế cần phải “giới hạn” lại một vài thứ để bớt giật lag tăng fps, đặc biệt là máy cấu hình yếu.

Giảm lag Minecraft tăng 1000 fps

Trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho bạn cách giảm lag game bằng Optifine, cấu hình game để bớt lag cũng như biết các loại lag trong Minecraft nhé.

Nào, bắt đầu thôi!

3 loại lag phổ biến trong Minecraft

Khi biết được nguyên nhân gây lag, chúng ta sẽ có biện pháp khắc phục giảm lag chúng. Ở đây mình sẽ liệt kê ra 3 loại lag phổ biến mà người chơi hay gặp phải, lưu ý đây chỉ là thuật ngữ trong game Minecraft.

Frames per second: Hay còn gọi là “FPS“, chỉ số khung hình trên mỗi giây.

 • Chỉ số này phụ thuộc vào máy tính của bạn, nếu máy yếu thì nó yếu = điểm thấp và ngược lại.
 • Thông thường ngoài cách nâng cấp máy tính ra mọi người thường tìm đến cách tối ưu hóa lại game.
 • Cũng đồng nghĩa với việc sẽ đánh đổi đồ họa của game, làm game xấu đi nhưng giúp game chạy mượt hơn.
 • Bạn có thể xem FPS trực tiếp trong game bằng cách nhấp phím F3.

Tick per second: Còn gọi là “TPS“, chỉ số này tối đa là 20. Khi nó càng giảm đồng nghĩa với việc máy chủ của bạn đang chơi càng lag.

 • Bạn không có cách nào khắc phục nó ngoài người vận hành máy chủ đó, họ sẽ có những cách riêng của mình để cải thiện TPS.
 • Thông thường khi bạn quyên góp cho một máy chủ, người vận hành máy chủ sẽ dùng số tiền đó để nâng cấp máy chủ mạnh hơn và từ đó cải thiện TPS.
 • Chỉ có người vận hành máy chủ mới có thể xem, còn cho bạn xem hay không thì tùy vào họ ¯\_(ツ)_/¯.

Ping: Từ ngữ này chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với game thủ, khi ping lên cao bạn sẽ có hiện tượng giật ngược trở lại.

 • Ping phụ thuộc vào nhà cung cấp mạng hay máy chủ truyền tới.
 • Nếu bạn đang chơi trong một máy chủ, đồng loạt mọi người đều cảm thấy lag thì đó là do máy chủ truyền tải kém và ngược lại nếu có mỗi mình bạn thấy lag thì do nhà cung cấp mạng.
 • Để thấy được ping bạn cần phải cài mods, nhưng nếu trên bảng thông tin bên phải có rồi thì không cần.

Cách 1: Giảm lag tăng fps bằng OptiFine

Việc đầu tiên bạn cần phải làm là cài thêm một gói mở rộng do một bên thứ 3 cung cấp, nó cho phép chúng ta tùy chỉnh tất cả những thứ liên quan đến hiệu ứng, hình ảnh, cây cỏ hoa lá hẹ trong Minecraft. Với tên gọi là OptiFine.

Nhưng để cấu hình chuẩn khiến game chạy mượt hơn, nhanh hơn thì chắc hẳn không phải ai cũng biết.

Mình đã tổng hợp mọi phiên bản OptiFine và hướng dẫn cách cài đặt rồi, bạn xem qua bài viết này nhé: https://noirpvp.com/tai-minecraft/

*Lưu ý: Hiện tại trên phiên bản mới nhất 1.18 trở lên đã thay đổi khá nhiều, nên mình sẽ để 2 hình cũ và mới cho bạn tiện theo dõi nhé.

Cài đặt hình ảnh

Sau khi cài đặt gói Optifine xong, bạn vào phần Cài đặt hình ảnh.

Nhấn ESC -> Tùy chọn -> Cài Đặt Hình ảnh -> Cấu hình như hình bên dưới.

Cấu hình Minecraft chuẩn để giảm lag tăng FPS

Mình sẽ giải thích một số thứ cho bạn dễ hiểu, từ đó có thể tự tùy chỉnh theo ý của riêng mình.

– Đồ họa: Nhanh, thay đổi cấu trúc của lá cây, mây, nước và bóng vật thể. <- Quan trọng

– Khoảng cách kết xuất: x đoạn khúc (x là con số), mỗi số sẽ được tính là 1 chunk trên thực tế đây là tầm nhìn của bạn trong trò chơi. <- Cực kỳ quan trọng

 • Nếu bạn chỉnh càng cao thì sẽ càng nhìn được xa, tuy nhiên trong chế độ chơi mạng LAN hay chơi trong những máy chủ ONLINE, người thiết lập máy chủ (admin) đã giới hạn lại tầm nhìn để giảm thiểu tài nguyên mà máy chủ sử dụng.
 • Thông thường con số giới hạn sẽ là 5-15, chính vì thế cho dù bạn chỉnh cao đến mức nào đi chăng nữa thì cũng sẽ chỉ nhìn được theo giới hạn mà họ đã đặt ra. Đề xuất của mình 6-8 là đủ chơi.

– Khoảng cách mô phỏng: x đoạn khúc (x là con số), mỗi số sẽ là 1 chunk khi bạn chỉnh càng cao thì các thực thể hay các khối chỉ hoạt động với đoạn khúc mà bạn đã chỉnh. <- Khá quan trọng

 • VD: Mình chỉnh đoạn khúc này là 12, thì các mạch đá đỏ sẽ hoạt động bình thường nếu nó nằm trong 12 chunk tính từ bạn, còn khi đi xa hơn 12 chunk thì nó sẽ ngừng hoạt động. Theo mình nó chỉ ảnh hưởng đến độ trễ (ping) là nhiều, chứ không giúp cải thiện FPS.
 • Nếu bạn chơi một mình thích thì cứ kéo max chả ảnh hưởng tới ai cả, còn chơi mạng LAN mà bạn là host thì nên chỉnh vừa phải để bạn bè chơi không bị lag, không có công bố chính xác nhưng mình nghĩ cái này không hoạt động trên máy chủ ONLINE vì người thiết lập máy chủ (admin) đã giới hạn rồi.
 • Đề xuất của mình “tùy trường hợp” nhưng tốt nhất là khoảng 8-12.

– Khung hình giới hạn tối đa: 100, giúp bạn loại bỏ giới hạn FPS tuy nhiên theo mình nhiều quá cũng không tốt. <- Quan trọng

 • Máy tính của mình đây, nếu mình loại bỏ giới hạn máy sẽ nóng lên và quạt tản nhiệt bắt đầu kêu ù ù, rất khó chịu vì thế mình chỉ để 100-120 là cùng. Nếu màn hình máy tính của bạn là 244HZ thì nên kéo lên 250 nhé. Đề xuất của mình là “tùy vào trải nghiệm của bạn“.

– Nguồn sáng động (Dynamic Lights): Tắt, giúp bạn có ánh sáng khi cầm những vật phẩm có nguồn sáng trên tay như đuốc, đá phát sáng, đèn lồng, …v.v. <- Khá quan trọng

 • Nhiều bạn không biết cái này, bật cái này giúp game trông như ngoài đời thực như bật lửa từ hộp quẹt ý, có một trải nghiệm trong game như ngoài đời thực cũng đáng mà phải không?! Vậy nên thử bật / tắt (nếu không ảnh hưởng FPS).

– Use VBOs: Bật, sử dụng Vertex Buffer Object để giúp tải nhanh hơn, có liên quan đến phần Performance... nên bật (nếu có). <- Quan trọng

Cài đặt chất lượng (Quality)

Tiếp đến phần Quality của Optifine. <- Bình thường

Cài đặt Quality

– Các tùy chọn ở đây mình để mặc định, không thay đổi gì cả bởi vì nó liên quan đến Resource Packs. Tức là đa số các cấu hình bật / tắt ở đây đều chỉ hoạt động khi bạn sử dụng Resource Packs.

 • VD: Vật phẩm tùy chỉnh (Custom Items) nếu mình tắt tùy chọn này, các vật phẩm thay đổi trong Resource Packs sẽ trở về mặc định của Minecraft.
 • Thực thể tùy chỉnh (Custom Entity Models): Như các con vật, thực thể chuyển động trong Minecraft.
 • Vậy nên phần này cũng rất quan trọng nếu bạn biết cách sử dụng nó.

Cài đặt chi tiết (Details)

Tiếp phần Details. <- Bình thường

Cài đặt Details

Cài đặt hiệu suất (Performance)

Tiếp Performance. <- Quan trọng

Cấu hình hiệu suất

– Kết xuất nhanh (Fast Render): Tắt, sử dụng thuật toán riêng để giảm lượng tải từ card màn hình giúp tải nhanh hơn. <- Quan trọng

 • Tuy nhiên do sử dụng thuật toán khác nên sẽ có một vài mods sẽ không tương thích. Đề xuất bật nếu không sử dụng nhiều mods.

– Khu vực hiển thị (Render Regions): Bật, tải trước địa hình và cao hơn “Khoảng cách kết xuất” giúp tải nhanh hơn. <- Quan trọng

 • Chính vì việc tải ngoài vùng địa hình nên việc sử dụng lượng lớn tài nguyên của card màn hình là điều hiển nhiên, do đó không bật tính năng này nếu card màn hình của bạn quá yếu.

– Thuật toán nhanh (Fast Math): Bật, giải quyết nhanh những thuật toán sin() và cos() giúp tiết kiệm CPU từ đó tăng FPS. <- Quan trọng

– Lười tải đoạn khúc (Lazy Chunk Loading): Bật, giúp tải trễ những nơi chưa đi tới, tức là khi bạn di chuyển tới khu vực đó thì nó mới tải. Tắt nó đi nếu xung quanh địa hình tải không đều và bị lỗi. <- Quan trọng

– Hoạt ảnh thông minh (Smart Animations): Bật, chỉ những hoạt ảnh hiển thị trước mặt mới chuyển động giúp cải thiện đáng kể tình trạng giật lag. <- Quan trọng

*Đa số trong mục này đều là những thứ quan trọng trong việc giảm lag, hãy xem kĩ những phần mình đã giải thích ở trên để tùy chọn phù hợp với máy tính của bạn nhé!

Cài đặt hoạt ảnh (Animations)

Tiếp theo Animations. <- Tùy chọn

Cài đặt hoạt ảnh

Ở đây, nếu bạn không quan tâm quá nhiều hiệu ứng của Minecraft thì nhấn ALL OFF, phần này là hiệu ứng của tất cả vật thể trong Minecraft.

Thí dụ: Lúc lửa cháy sẽ có chuyển động, khi tắt sẽ không còn nữa.

Tắt hiệu ứng lửa

Cài đặt khác (Other)

Tiếp theo là phần cuối cùng, Other. <- Bình thường

Cài đặt khác

 • Theo như nhà phát triển của Minecraft, nếu bạn chơi ở chế độ “Toàn màn hình” sẽ có FPS tốt hơn là chơi chế độ cửa sổ.
 • Tự động lưu (Auto save): 6-12 phút, nên để thời gian cao để giảm thiểu tài nguyên máy sử dụng từ đó giúp tăng FPS.

Như vậy là xong, sau khi bạn cấu hình tất cả mọi thứ xong ra trải nghiệm game đã thấy FPS tăng kha khá rồi đấy! Mặc dù đồ họa xấu đi một tí, nhưng theo mình nó cũng vừa đủ chơi. Miễn không giật, lag là được.

Cách 2: Sử dụng Resource Pack nhẹ

Trên cộng đồng Minecraft hiện nay đã có rất nhiều gói tài nguyên giảm lag. Trong đó Faithful là một trong những cái tên đình đám nhất.

Gói tài nguyên Faithful không chỉ làm giảm lag, mà còn làm đồ họa Minecraft trông khác hẳn. So với mặc định, gói tài nguyên này được đánh giá vừa đẹp lại vừa nhẹ.

Giảm lag Minecraft khi cài đặt gói tài nguyên Faithful

Cách 3: Tăng giới hạn RAM

Mặc định chỉ sử dụng 2GB RAM để chạy game, khi bạn tăng giới hạn lên các chức năng trong Minecraft sẽ “dễ thở” hơn và từ đó giúp giảm lag tăng FPS.

Chỉ cần nhấp vào Edit profile và chọn vào JVM Arguments thay đổi -Xmx2G thành -Xmx3G. Nếu bạn muốn tăng bao nhiêu thì cứ gõ vào, nhưng nhớ đừng xài hết RAM để các phần mềm khác còn chạy được nhé!

Ví dụ RAM máy của mình tối đa là 6GB thì mình chỉ cài tầm 3GB thôi, để 2-3GB còn lại để mở trình duyệt web và các tác vụ của Windows.

Tăng RAM để giảm lag cho Minecraft

Tăng RAM giúp tăng FPS trong Minecraft

Cách 4: Nâng cấp máy tính (CPU > GPU)

Không giống như nhiều tựa game khác, Minecraft chủ yếu phụ thuộc vào CPU hơn thay vì GPU (card màn hình). Chính vì thế để tăng FPS hiệu quả ổn định thì cách tốt nhất là có 1 con CPU cực khỏe, 1000 fps 2000 fps hay chỉ vừa đủ 244 fps cho màn 244HZ chỉ là chuyện nhỏ mà không cần phải tinh chỉnh game nhiều.

Nhưng không có nghĩa là GPU không có tác dụng gì cả, nó cũng giúp tăng FPS và giúp game cân được con mods nặng đô như Shader (Realistic Textures).

shader realistic

Cách 5: Sử dụng các loại Mods

Hiện nay có rất nhiều loại mods với nhãn mác FPS BOOSTER nhưng chả thấy ‘bút tơ’ chỗ nào thậm chí còn bị tụt giảm FPS, mình đã tìm và sử dụng qua rất nhiều loại mods nhưng chỉ thấy 1 cái duy nhất hiệu quả cho Minecraft 1.8.9/1.12.2.

https://sk1er.club/mods/patcher

Chỉ cần tải về và bỏ vào thư mục mods trong .minecraft là xong chơi được luôn không cần phải chỉnh gì nhiều. Nếu bạn biết mods nào giảm lag ngon cho phiên bản mới thì bình luận bên dưới nhé!

Cách 6: Cài đặt Client bản quyền

Client bản quyền hiện nay đều được tích hợp sẵn các mods để giảm lag cho Minecraft, Lunar ClientBadlion Client là một trong số đó. Họ đã tinh chỉnh rất nhiều thứ và có rất nhiều loại mods hỗ trợ giảm lag nên khi bạn chơi ít có hiện tượng tụt FPS.

bat va tat mods lunar client

Kết

Hi vọng qua bài viết này bạn đã biết những cách giảm lag hiệu quả nhất cho Minecraft. Mặc dù có vài bước làm đồ họa có giảm đi một chút nhưng mình nghĩ nó cùng đáng để đổi lấy một trải nghiệm tốt hơn.

Chúc bạn thành công!

4.9/5 - (26 bình chọn)
Cập nhật 1 tháng trước

Thanks for Reading

Enjoyed this post? Share it with your networks.

Comments (190)

Viết bình luận
 1. máy tôi chơi minecraft bình thường thì bị crash r map tôi mất.Bạn có thể giúp tôi lấy lại map ko tôi còn file map mà no ko hiện

  Trả lời

  • Avatar of DuckWeedVN

   Có thể bạn setting sai gì đấy, bạn thử xóa hết folder chừa lại folder saves để minecraft quay về mặc định xem sao nhé!

   Trả lời

   Admin
  • Avatar of DuckWeedVN

   Bạn có thể cho mình vài tấm hình cách bạn cấu hình được không nhỉ? Máy của bạn lúc chơi bình thường có lag nhiều không?

   Trả lời

   Admin
 2. ad ơi cho em hỏi là sao khi em nhìn xuống đất hoặc lên trời thì fps nó trên 100 nhưng khi nhìn bình thường ( nhìn ngang) thì fps lại tụt ạ

  Trả lời

  • Avatar of DuckWeedVN

   Do nó phải load nhiều tài nguyên quá đó bạn, bạn giảm lại tầm nhìn là đỡ nhé.

   Trả lời

   Admin
 3. còn của tôi thì cpu, gpu, ram chỉ khoảng 60% thôi, mà game chỉ 40-30 fps, mấy game khác tôi chơi ko có trừng hợp này

  Trả lời

 4. Ad có thể chỉ tôi cách tăng Fps lên không chứ sao nó cứ đứng ở 40 ấy, mặc dù chỉnh không giới hạn và dư ram, mượt khi chạy web mặc dù có 4gb :C, có khi nào tôi chỉnh ngu gì không :V

  Trả lời

 5. Bạn ơi , cho tớ hỏi là làm sao để giảm lag khi chơi rlcraft vậy ạ , chứ mình chơi có 30-40 fps nên nó cứ bị giật với delay :((

  Trả lời

 6. bạn ơi bỗng nhiên khi thực hiện xong sao fps của mik còn 0/0 là sao
  dùng lunar bị vậy đó

  Trả lời

  • Avatar of DuckWeedVN

   Bạn cho mình vài tấm hình trong setting và 1 tấm F3 để mình giúp nhé.
   Có 2 cách để tải hình:
   1/ Bạn có thể đăng ảnh lên imgur.com rồi dán link hình vào đây.
   2/ Đăng nhập vào tài khoản Google hoặc Facebook trong phần bình luận sau đấy sẽ xuất hiện mục tải hình lên.

   Trả lời

   Admin
 7. co cach nao chs mod rlcraft đỡ lag ko ạ chứ máy chs mod la2no hay bị giật,fps tu 150 tụt xuống con 30 hay 20 fps ko à.Bạn có cách nào chi minh với.máy ram 6 gb con mod để nguyên có cach nào giam lag chỉ minh nha

  Trả lời

  • Avatar of DuckWeedVN

   Theo như mình có coi thì modpack này yêu cầu bạn set ram lên 3-4GB và cài thêm optifine 1.12 G5 (có thể tải ở đây), sau đấy bạn thử cấu hình Optifine theo bài viết nhưng tắt Fast Render nhé.

   Trả lời

   Admin
 8. bạn ơi mik chs mod sky factory 3 mà nó bảo là the modpack could not be started the problem occurred because the mod installed mod mà tệp .minecraft mik để nguyên và máy 8gb ram

  Trả lời

  • Avatar of DuckWeedVN

   Theo mình biết thì Lunar Client đã tối ưu tốt lắm rồi nếu vẫn bị lag thì bạn thử nâng cấp máy tính hoặc cấu hình Optifine theo bài viết này xem sao nhé.

   Trả lời

   Admin
  • Avatar of DuckWeedVN

   Cái này bạn phải chịu khó vào mấy trang download coi cấu hình thấp nhất của nó thôi chứ mình không biết rồi.

   Trả lời

   Admin
 9. bạn ơi cho mik hỏi là khi mik vô tlau thì nó báo là java.lang.IllegalStateException: Expected BEGIN_OBJECT but was STRING at line 1 column 1 path $ : Expected BEGIN_OBJECT but was STRING at line 1 column 1 path $ mặc dù đã uninstall nhiều lần và xóa và rải lại java mong rep sớm ;-;

  Trả lời

 10. mình không hiểu tại sao mình dùng Tlauncher chưa kịp chọn phiên bản đã bị lag tới nỗi nó tự động restart luôn.Mong bạn tìm cách giảm lag cho mình

  Trả lời

  • Avatar of DuckWeedVN

   Mình đã tải phiên bản mới của Tlauncher bạn thử lại xem sao nhé.

   Trả lời

   Admin
 11. bạn ơi, mình sử dụng Tlauncher nhưng chưa kịp vào game đã lag bay cả nóc nhà rồi bạn có thể chỉ cho mình cách hết lag trong Tlaucher được ko ạ?

  Trả lời

 12. Trời tối nhấn vào giường ngủ mà lại bảo chỉ có thể ngủ buổi sáng, ko thể mở rương, mở bàn chế tạo, lò, và cả cửa ra vào là lỗi gì vậy ạ? Ad cho mình xin cách khắc phục với!

  Trả lời

 13. Bạn ơi, nếu máy mà có 1 cái cấu hình tầm trung thì nên dùng cái shader nào là ngon nhất ( ko bị giật, lag)

  Trả lời

  • Avatar of DuckWeedVN

   Phải bỏ tiền ra mua bạn nhé, và chỉ những người chơi dùng client này mới thấy được.

   Trả lời

   Admin
  • Avatar of DuckWeedVN

   Delay gì bạn nhỉ? Bài này giúp giảm lag FPS, còn delay có thể do Ping hoặc TPS có giải thích đầu bài nhé.

   Trả lời

   Admin
 14. bạn ơi giúp mình với.lúc mình chơi minecraft thì nó ko có hiệu ứng(ví dụ:bọt khí ở effect).bạn chỉ mình cách chỉnh lại như cũ được ko?

  Trả lời

 15. vô lí! mình chơi bản ko dùng optifine thì mượt lắm,đến lúc chơi bản optifine thì lag bay nóc!

  Trả lời

  • Avatar of DuckWeedVN

   Lâu lâu mình cũng bị, bạn thử đăng nhập bằng code gửi về mail xem sao nhé.

   Trả lời

   Admin
 16. Có ai muốn chơi với tôi không đây là tên của tôi. Tôi chơi PC ơi chơi PC thì tui cho thế giới mạng lan tên tôi fan_Hiha

  Trả lời

 17. Bạn ơi cho mình hỏi là tại sao khi chơi minecraft 1.8.9 + bật nhạc thì máy đơ, nhạc k chạy mà mình chỉ cài mỗi 1 resource pack , ổ C còn 20GB

  Trả lời

  • Avatar of DuckWeedVN

   Ý bạn là mở nhạc trên trình duyệt hay sao? Nếu là vậy thì bạn tắt trình duyệt trong lúc chơi game đi cho đỡ bị đơ bạn nhé.

   Trả lời

   Admin
 18. Bạn ơi cho mình hỏi là khi mình thêm máy chủ minecraft trong Tlauncher thì nó báo lỗi

  Trả lời

  • Avatar of DuckWeedVN

   Bạn chụp hình lỗi và upload hình lên imgur.com thì mình mới giúp được nhé.

   Trả lời

   Admin
 19. ad ơi,máy mình:core i3 ram 4g card hd graphic 2000,ổ C còn tận 50g mà sao k chạy đc shader low end 1.16.5 của Tlaucher giới thiệu,mình cũng dùng tlaucher mà sao vẫn k chạy đc v bn?chỉ chạy đc mỗi sildur basic shader:((

  Trả lời

  • Avatar of DuckWeedVN

   Shaders cần có card màn hình khỏe mới chơi được, HD Graphics 2k là của CPU rồi không cân nổi mấy con shader nặng đâu. Nếu được mình khuyên bạn nên nâng cấp lên Gtx 750ti hàng cũ cũng khá rẻ, có nó mới chơi được shaders bạn nhé.

   Trả lời

   Admin
   • Thanks bn.Nhưng mà hồi mình chơi 1.16.2 vẫn là cái máy đó nhug chạy được cả chocapic 13 high performance khá mượt mà sao up lên 1.16.5 lại bị màn hình đen thui v ạ?:(

    Trả lời

    • Avatar of DuckWeedVN

     Mình có xem shaders Chocapic13′ High Performance họ chỉ hỗ trợ 1.16.3 là hết cập nhật rồi.

     Trả lời

     Admin
 20. Câu hỏi ngoài lề:mình thấy trên youtube có vài người chỉnh tầm nhìn sáng đến mức đi mine ko cần đuốc.bạn chỉ cho mình biết họ làm cách nào ko?

  Trả lời

 21. bn cho mình hỏi nó ko có phần quality và detailes và performance vầ animations và other là sau vậy bn

  Trả lời

 22. Mình làm thử rồi nhưng vẫn ko chơi mạng được, cứ trắng địa hình à

  Trả lời

  • Avatar of DuckWeedVN

   Nếu bị lỗi địa hình thì bạn thử tắt Render RegionsLazy Chunk Loading trong mục Performance nhé.

   Trả lời

   Admin

Viết bình luận...