6 Cách Giảm Lag Tăng FPS Cho Minecraft

6 Cách Giảm Lag Tăng FPS Cho Minecraft

Tình trạng lag do giảm FPS luôn là vấn đề khó khăn cho những bạn mới làm quen với Minecraft. Nếu chỉ nhìn thoáng qua đồ họa của Minecraft cứ ngỡ là một máy cấu hình yếu cũng sẽ chơi ổn, khỏe re chả vấn đề gì.

Nhưng KHÔNG!

Kể cả máy cấu hình mạnh vẫn sẽ giật, lag banh nóc nếu như không được cài đặt đúng. Thế giới Minecraft là một thế giới rộng lớn, chính vì thế cần phải “giới hạn” lại một vài thứ để bớt giật lag tăng fps, đặc biệt là máy cấu hình yếu.

Giảm lag Minecraft tăng 1000 fps

Trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho bạn cách giảm lag game bằng Optifine, cấu hình game để bớt lag cũng như biết các loại lag trong Minecraft nhé.

Nào, bắt đầu thôi!

3 loại lag phổ biến trong Minecraft

Khi biết được nguyên nhân gây lag, chúng ta sẽ có biện pháp khắc phục giảm lag chúng. Ở đây mình sẽ liệt kê ra 3 loại lag phổ biến mà người chơi hay gặp phải, lưu ý đây chỉ là thuật ngữ trong game Minecraft.

Frames per second: Hay còn gọi là “FPS“, chỉ số khung hình trên mỗi giây.

 • Chỉ số này phụ thuộc vào máy tính của bạn, nếu máy yếu thì nó yếu = điểm thấp và ngược lại.
 • Thông thường ngoài cách nâng cấp máy tính ra mọi người thường tìm đến cách tối ưu hóa lại game.
 • Cũng đồng nghĩa với việc sẽ đánh đổi đồ họa của game, làm game xấu đi nhưng giúp game chạy mượt hơn.
 • Bạn có thể xem FPS trực tiếp trong game bằng cách nhấp phím F3.

Tick per second: Còn gọi là “TPS“, chỉ số này tối đa là 20. Khi nó càng giảm đồng nghĩa với việc máy chủ của bạn đang chơi càng lag.

 • Bạn không có cách nào khắc phục nó ngoài người vận hành máy chủ đó, họ sẽ có những cách riêng của mình để cải thiện TPS.
 • Thông thường khi bạn quyên góp cho một máy chủ, người vận hành máy chủ sẽ dùng số tiền đó để nâng cấp máy chủ mạnh hơn và từ đó cải thiện TPS.
 • Chỉ có người vận hành máy chủ mới có thể xem, còn cho bạn xem hay không thì tùy vào họ ¯\_(ツ)_/¯.

Ping: Từ ngữ này chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với game thủ, khi ping lên cao bạn sẽ có hiện tượng giật ngược trở lại.

 • Ping phụ thuộc vào nhà cung cấp mạng hay máy chủ truyền tới.
 • Nếu bạn đang chơi trong một máy chủ, đồng loạt mọi người đều cảm thấy lag thì đó là do máy chủ truyền tải kém và ngược lại nếu có mỗi mình bạn thấy lag thì do nhà cung cấp mạng.
 • Để thấy được ping bạn cần phải cài mods, nhưng nếu trên bảng thông tin bên phải có rồi thì không cần.

Cách 1: Giảm lag tăng fps bằng OptiFine

Việc đầu tiên bạn cần phải làm là cài thêm một gói mở rộng do một bên thứ 3 cung cấp, nó cho phép chúng ta tùy chỉnh tất cả những thứ liên quan đến hiệu ứng, hình ảnh, cây cỏ hoa lá hẹ trong Minecraft. Với tên gọi là OptiFine.

Nhưng để cấu hình chuẩn khiến game chạy mượt hơn, nhanh hơn thì chắc hẳn không phải ai cũng biết.

Mình đã tổng hợp mọi phiên bản OptiFine và hướng dẫn cách cài đặt rồi, bạn xem qua bài viết này nhé: https://noirpvp.com/tai-minecraft/

*Lưu ý: Hiện tại trên phiên bản mới nhất 1.18 trở lên đã thay đổi khá nhiều, nên mình sẽ để 2 hình cũ và mới cho bạn tiện theo dõi nhé.

Cài đặt hình ảnh

Sau khi cài đặt gói Optifine xong, bạn vào phần Cài đặt hình ảnh.

Nhấn ESC -> Tùy chọn -> Cài Đặt Hình ảnh -> Cấu hình như hình bên dưới.

Cấu hình Minecraft chuẩn để giảm lag tăng FPS

Mình sẽ giải thích một số thứ cho bạn dễ hiểu, từ đó có thể tự tùy chỉnh theo ý của riêng mình.

– Đồ họa: Nhanh, thay đổi cấu trúc của lá cây, mây, nước và bóng vật thể. <- Quan trọng

– Khoảng cách kết xuất: x đoạn khúc (x là con số), mỗi số sẽ được tính là 1 chunk trên thực tế đây là tầm nhìn của bạn trong trò chơi. <- Cực kỳ quan trọng

 • Nếu bạn chỉnh càng cao thì sẽ càng nhìn được xa, tuy nhiên trong chế độ chơi mạng LAN hay chơi trong những máy chủ ONLINE, người thiết lập máy chủ (admin) đã giới hạn lại tầm nhìn để giảm thiểu tài nguyên mà máy chủ sử dụng.
 • Thông thường con số giới hạn sẽ là 5-15, chính vì thế cho dù bạn chỉnh cao đến mức nào đi chăng nữa thì cũng sẽ chỉ nhìn được theo giới hạn mà họ đã đặt ra. Đề xuất của mình 6-8 là đủ chơi.

– Khoảng cách mô phỏng: x đoạn khúc (x là con số), mỗi số sẽ là 1 chunk khi bạn chỉnh càng cao thì các thực thể hay các khối chỉ hoạt động với đoạn khúc mà bạn đã chỉnh. <- Khá quan trọng

 • VD: Mình chỉnh đoạn khúc này là 12, thì các mạch đá đỏ sẽ hoạt động bình thường nếu nó nằm trong 12 chunk tính từ bạn, còn khi đi xa hơn 12 chunk thì nó sẽ ngừng hoạt động. Theo mình nó chỉ ảnh hưởng đến độ trễ (ping) là nhiều, chứ không giúp cải thiện FPS.
 • Nếu bạn chơi một mình thích thì cứ kéo max chả ảnh hưởng tới ai cả, còn chơi mạng LAN mà bạn là host thì nên chỉnh vừa phải để bạn bè chơi không bị lag, không có công bố chính xác nhưng mình nghĩ cái này không hoạt động trên máy chủ ONLINE vì người thiết lập máy chủ (admin) đã giới hạn rồi.
 • Đề xuất của mình “tùy trường hợp” nhưng tốt nhất là khoảng 8-12.

– Khung hình giới hạn tối đa: 100, giúp bạn loại bỏ giới hạn FPS tuy nhiên theo mình nhiều quá cũng không tốt. <- Quan trọng

 • Máy tính của mình đây, nếu mình loại bỏ giới hạn máy sẽ nóng lên và quạt tản nhiệt bắt đầu kêu ù ù, rất khó chịu vì thế mình chỉ để 100-120 là cùng. Nếu màn hình máy tính của bạn là 244HZ thì nên kéo lên 250 nhé. Đề xuất của mình là “tùy vào trải nghiệm của bạn“.

– Nguồn sáng động (Dynamic Lights): Tắt, giúp bạn có ánh sáng khi cầm những vật phẩm có nguồn sáng trên tay như đuốc, đá phát sáng, đèn lồng, …v.v. <- Khá quan trọng

 • Nhiều bạn không biết cái này, bật cái này giúp game trông như ngoài đời thực như bật lửa từ hộp quẹt ý, có một trải nghiệm trong game như ngoài đời thực cũng đáng mà phải không?! Vậy nên thử bật / tắt (nếu không ảnh hưởng FPS).

– Use VBOs: Bật, sử dụng Vertex Buffer Object để giúp tải nhanh hơn, có liên quan đến phần Performance... nên bật (nếu có). <- Quan trọng

Cài đặt chất lượng (Quality)

Tiếp đến phần Quality của Optifine. <- Bình thường

Cài đặt Quality

– Các tùy chọn ở đây mình để mặc định, không thay đổi gì cả bởi vì nó liên quan đến Resource Packs. Tức là đa số các cấu hình bật / tắt ở đây đều chỉ hoạt động khi bạn sử dụng Resource Packs.

 • VD: Vật phẩm tùy chỉnh (Custom Items) nếu mình tắt tùy chọn này, các vật phẩm thay đổi trong Resource Packs sẽ trở về mặc định của Minecraft.
 • Thực thể tùy chỉnh (Custom Entity Models): Như các con vật, thực thể chuyển động trong Minecraft.
 • Vậy nên phần này cũng rất quan trọng nếu bạn biết cách sử dụng nó.

Cài đặt chi tiết (Details)

Tiếp phần Details. <- Bình thường

Cài đặt Details

Cài đặt hiệu suất (Performance)

Tiếp Performance. <- Quan trọng

Cấu hình hiệu suất

– Kết xuất nhanh (Fast Render): Tắt, sử dụng thuật toán riêng để giảm lượng tải từ card màn hình giúp tải nhanh hơn. <- Quan trọng

 • Tuy nhiên do sử dụng thuật toán khác nên sẽ có một vài mods sẽ không tương thích. Đề xuất bật nếu không sử dụng nhiều mods.

– Khu vực hiển thị (Render Regions): Bật, tải trước địa hình và cao hơn “Khoảng cách kết xuất” giúp tải nhanh hơn. <- Quan trọng

 • Chính vì việc tải ngoài vùng địa hình nên việc sử dụng lượng lớn tài nguyên của card màn hình là điều hiển nhiên, do đó không bật tính năng này nếu card màn hình của bạn quá yếu.

– Thuật toán nhanh (Fast Math): Bật, giải quyết nhanh những thuật toán sin() và cos() giúp tiết kiệm CPU từ đó tăng FPS. <- Quan trọng

– Lười tải đoạn khúc (Lazy Chunk Loading): Bật, giúp tải trễ những nơi chưa đi tới, tức là khi bạn di chuyển tới khu vực đó thì nó mới tải. Tắt nó đi nếu xung quanh địa hình tải không đều và bị lỗi. <- Quan trọng

– Hoạt ảnh thông minh (Smart Animations): Bật, chỉ những hoạt ảnh hiển thị trước mặt mới chuyển động giúp cải thiện đáng kể tình trạng giật lag. <- Quan trọng

*Đa số trong mục này đều là những thứ quan trọng trong việc giảm lag, hãy xem kĩ những phần mình đã giải thích ở trên để tùy chọn phù hợp với máy tính của bạn nhé!

Cài đặt hoạt ảnh (Animations)

Tiếp theo Animations. <- Tùy chọn

Cài đặt hoạt ảnh

Ở đây, nếu bạn không quan tâm quá nhiều hiệu ứng của Minecraft thì nhấn ALL OFF, phần này là hiệu ứng của tất cả vật thể trong Minecraft.

Thí dụ: Lúc lửa cháy sẽ có chuyển động, khi tắt sẽ không còn nữa.

Tắt hiệu ứng lửa

Cài đặt khác (Other)

Tiếp theo là phần cuối cùng, Other. <- Bình thường

Cài đặt khác

 • Theo như nhà phát triển của Minecraft, nếu bạn chơi ở chế độ “Toàn màn hình” sẽ có FPS tốt hơn là chơi chế độ cửa sổ.
 • Tự động lưu (Auto save): 6-12 phút, nên để thời gian cao để giảm thiểu tài nguyên máy sử dụng từ đó giúp tăng FPS.

Như vậy là xong, sau khi bạn cấu hình tất cả mọi thứ xong ra trải nghiệm game đã thấy FPS tăng kha khá rồi đấy! Mặc dù đồ họa xấu đi một tí, nhưng theo mình nó cũng vừa đủ chơi. Miễn không giật, lag là được.

Cách 2: Sử dụng Resource Pack nhẹ

Trên cộng đồng Minecraft hiện nay đã có rất nhiều gói tài nguyên giảm lag. Trong đó Faithful là một trong những cái tên đình đám nhất.

Gói tài nguyên Faithful không chỉ làm giảm lag, mà còn làm đồ họa Minecraft trông khác hẳn. So với mặc định, gói tài nguyên này được đánh giá vừa đẹp lại vừa nhẹ.

Giảm lag Minecraft khi cài đặt gói tài nguyên Faithful

Cách 3: Tăng giới hạn RAM

Mặc định chỉ sử dụng 2GB RAM để chạy game, khi bạn tăng giới hạn lên các chức năng trong Minecraft sẽ “dễ thở” hơn và từ đó giúp giảm lag tăng FPS.

Chỉ cần nhấp vào Edit profile và chọn vào JVM Arguments thay đổi -Xmx2G thành -Xmx3G. Nếu bạn muốn tăng bao nhiêu thì cứ gõ vào, nhưng nhớ đừng xài hết RAM để các phần mềm khác còn chạy được nhé!

Ví dụ RAM máy của mình tối đa là 6GB thì mình chỉ cài tầm 3GB thôi, để 2-3GB còn lại để mở trình duyệt web và các tác vụ của Windows.

Tăng RAM để giảm lag cho Minecraft

Tăng RAM giúp tăng FPS trong Minecraft

Cách 4: Nâng cấp máy tính (CPU > GPU)

Không giống như nhiều tựa game khác, Minecraft chủ yếu phụ thuộc vào CPU hơn thay vì GPU (card màn hình). Chính vì thế để tăng FPS hiệu quả ổn định thì cách tốt nhất là có 1 con CPU cực khỏe, 1000 fps 2000 fps hay chỉ vừa đủ 244 fps cho màn 244HZ chỉ là chuyện nhỏ mà không cần phải tinh chỉnh game nhiều.

Nhưng không có nghĩa là GPU không có tác dụng gì cả, nó cũng giúp tăng FPS và giúp game cân được con mods nặng đô như Shader (Realistic Textures).

shader realistic

Cách 5: Sử dụng các loại Mods

Hiện nay có rất nhiều loại mods với nhãn mác FPS BOOSTER nhưng chả thấy ‘bút tơ’ chỗ nào thậm chí còn bị tụt giảm FPS, mình đã tìm và sử dụng qua rất nhiều loại mods nhưng chỉ thấy 1 cái duy nhất hiệu quả cho Minecraft 1.8.9/1.12.2.

https://sk1er.club/mods/patcher

Chỉ cần tải về và bỏ vào thư mục mods trong .minecraft là xong chơi được luôn không cần phải chỉnh gì nhiều. Nếu bạn biết mods nào giảm lag ngon cho phiên bản mới thì bình luận bên dưới nhé!

Cách 6: Cài đặt Client bản quyền

Client bản quyền hiện nay đều được tích hợp sẵn các mods để giảm lag cho Minecraft, Lunar ClientBadlion Client là một trong số đó. Họ đã tinh chỉnh rất nhiều thứ và có rất nhiều loại mods hỗ trợ giảm lag nên khi bạn chơi ít có hiện tượng tụt FPS.

bat va tat mods lunar client

Kết

Hi vọng qua bài viết này bạn đã biết những cách giảm lag hiệu quả nhất cho Minecraft. Mặc dù có vài bước làm đồ họa có giảm đi một chút nhưng mình nghĩ nó cùng đáng để đổi lấy một trải nghiệm tốt hơn.

Chúc bạn thành công!

4.9/5 - (26 bình chọn)
Cập nhật 2 tuần trước

Thanks for Reading

Enjoyed this post? Share it with your networks.

Theo dõi
Thông báo khi
guest
205 Bình luận
mới nhất
cũ nhất thích nhất
Inline Feedbacks
View all comments

205
0
Tham gia bình luận cùng mọi người!x