2 Cách Giảm Lag Hiệu Quả Khi Chơi Minecraft

cach giam lag minecraft tang fps 1000 bang optifine

Khi chơi Minecraft hay bất kỳ loại game nào khác, bạn sẽ rất bực bội khó chịu khi bị giật, lag phải không? Đang đánh nhau giết quái vật mà nó giật một phát, lát sau thấy mình lên “bàn thờ ngồi cạnh con gà” rồi, cực kỳ khó chịu. Nếu nhìn qua đồ họa của Minecraft cứ ngỡ là một máy cấu hình yếu cũng chơi ổn, khỏe re chả vấn đề gì.

Nhưng KHÔNG!

Kể cả máy cấu hình mạnh vẫn sẽ giật, lag banh nóc nếu như không được cài đặt đúng. Thế giới Minecraft là một thế giới bao la rộng lớn, chính vì thế chúng ta cần “giới hạn” lại một vài thứ để có trải nghiệm tốt nhất, đặc biệt là máy cấu hình yếu.

Hướng dẫn cấu hình lại Minecraft giảm lag 100%
Hướng dẫn cấu hình lại Minecraft giảm lag 100%

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách mà mình thường hay tối ưu Minecraft để cho game chạy nhanh nhất và mượt nhất có thể.

Nào, bắt đầu thôi!

3 loại lag phổ biến trong Minecraft  

Khi biết được nguyên nhân gây lag, chúng ta sẽ có biện pháp khắc phục chúng. Ở đây mình sẽ liệt kê ra 3 loại lag phổ biến mà người chơi hay gặp phải, lưu ý đây chỉ là thuật ngữ trong game Minecraft.

  • Frames per second: Hay còn gọi là “FPS”, chỉ số khung hình trên mỗi giây. Chỉ số này phụ thuộc vào máy tính của bạn, nếu máy yếu thì nó yếu = điểm thấp và ngược lại. Thông thường ngoài cách nâng cấp máy tính ra mọi người thường tìm đến cách tối ưu hóa lại game. Cũng đồng nghĩa với việc sẽ đánh đổi đồ họa của game, tức là game sẽ xấu hơn nhưng lại mang cho người dùng trải nghiệm tốt hơn, mượt mà hơn. Và cũng chính là lí do bạn ở đây! Tối ưu hóa lại Minecraft để giảm LAG.
  • Tick per second: Còn gọi là “TPS”, chỉ số này tối đa là 20. Khi nó càng giảm đồng nghĩa với việc máy chủ của bạn đang chơi càng lag. Bạn không có cách nào khắc phục nó ngoài người vận hành máy chủ đó, họ sẽ có những cách riêng của mình để cải thiện TPS. Thông thường, khi bạn quyên góp cho một máy chủ. Người vận hành máy chủ sẽ dùng số tiền đó để nâng cấp máy chủ mạnh hơn và từ đó cải thiện TPS.
  • Ping: Từ ngữ này chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với game thủ, khi ping lên cao bạn sẽ có hiện tượng giật ngược trở lại. Ping phụ thuộc vào nhà cung cấp mạng hay máy chủ truyền tới. Nếu bạn đang chơi trong một máy chủ, đồng loạt mọi người đều cảm thấy lag thì đó là do máy chủ truyền tải kém và ngược lại nếu có mỗi mình bạn thấy lag thì do nhà cung cấp mạng.

Giảm lag khi cài đặt lại cấu hình trong Minecraft + Optifine  

Việc đầu tiên bạn cần phải làm là cài thêm một gói mở rộng do một bên thứ 3 cung cấp, nó cho phép chúng ta tùy chỉnh tất cả những thứ liên quan đến hiệu ứng, hình ảnh, cây cỏ hoa lá hẹ trong game Minecraft. Với tên gọi Optifine, chắc hẳn những người chơi lâu năm ai cũng đều biết gói mở rộng này.

Nhưng để cấu hình chuẩn khiến game chạy mượt hơn, nhanh hơn thì chắc hẳn không phải ai cũng biết.

Mình đã hướng dẫn cách cài Optifine rồi, bạn xem qua bài viết này nhé: https://noirpvp.com/tai-minecraft/

Sau khi cài đặt gói Optifine xong, bạn vào phần “Cài đặt hình ảnh”.

Nhấn ESC -> Tùy chọn -> Cài Đặt Hình ảnh -> Cấu hình như hình bên dưới.

Cấu hình Minecraft chuẩn để giảm lag tăng FPS
Cấu hình Minecraft chuẩn để giảm lag tăng FPS

Tiếp đến phần Quality của Optifine

Cấu hình Quality trong Optifine để giảm lag
Cấu hình Quality trong Optifine để giảm lag

Nhấn xong, sau đó tiếp phần Details.

Cấu hình Details trong Optifine để giảm lag
Cấu hình Details trong Optifine để giảm lag

Tiếp Performance.

Cấu hình Performance trong Optifine để giảm lag
Cấu hình Performance trong Optifine để giảm lag

Tiếp Animations.

Cấu hình Animations trong Optifine để giảm lag
Cấu hình Animations trong Optifine để giảm lag

Ở đây, nếu bạn không quan tâm quá nhiều hiệu ứng của Minecraft thì nhấn “ALL OFF”, phần này là hiệu ứng của tất cả vật thể trong Minecraft.

Thí dụ: Lúc lửa cháy sẽ có chuyển động, khi tắt sẽ không còn nữa.

Tắt hiệu ứng của Minecraft trong Optifine để giảm lag hiệu quả
Tắt hiệu ứng của Minecraft trong Optifine để giảm lag hiệu quả

Tiếp theo là phần cuối cùng, Other.

Cấu hình Others trong Optifine để giảm lag
Cấu hình Others trong Optifine để giảm lag

Theo như nhà phát triển của Minecraft, nếu bạn chơi ở chế độ “Toàn màn hình” sẽ có FPS tốt hơn là chơi chế độ cửa sổ.

Như vậy là xong, sau khi bạn cấu hình tất cả mọi thứ xong ra trải nghiệm game đã thấy FPS tăng kha khá rồi đấy! Mặc dù đồ họa xấu đi một tí, nhưng theo mình nó cũng vừa đủ chơi. Miễn không giật, lag là được.

Giảm lag tăng fps khi sử dụng Resource Pack  

Trên cộng đồng Minecraft hiện nay đã có rất nhiều gói tài nguyên giảm lag. Trong đó Faithful là một trong những cái tên đình đám nhất.

Gói tài nguyên Faithful không chỉ làm giảm lag, mà còn làm đồ họa Minecraft trông khác hẳn. So với mặc định, gói tài nguyên này được đánh giá vừa đẹp lại vừa nhẹ.

Giảm lag Minecraft khi cài đặt gói tài nguyên Faithful
Giảm lag Minecraft khi cài đặt gói tài nguyên Faithful

Kết  

Hi vọng qua bài viết này bạn đã biết cách giảm lag Minecraft, mặc dù đồ họa có giảm đi một chút nhưng mình nghĩ nó cùng đáng để đổi lấy trải nghiệm tốt hơn!

Chúc các bạn thành công!

Thanks for Reading

Enjoyed this post? Share it with your networks.

4.5 14 votes
Article Rating
Theo dõi
Thông báo khi
guest
37 Comments
mới nhất
cũ nhất thích nhất
Inline Feedbacks
View all comments
37
0
Tham gia bình luận cùng mọi người!x
()
x