Cáo (Fox)

Cáo là con mob bị động sống theo đàn ở cánh rừng taiga và đồi núi tuyết, lông có màu cam đặc trưng nhưng khi ở vùng lạnh lông sẽ chuyển màu trắng. Thường hay ngậm một vật phẩm trong miệng của mình, và thường là thức ăn thay là một vật phẩm bất kỳ nào đó.

Cáo

Cáo
Cáo con

Dạng: Bị động.

Máu:

  • 10 (HeartHeartHeartHeartHeart)[Java Edition]
  • 20 (Heart × 10)[Bedrock Edition]

Sức tấn công: 2 sword e1578718330899 (Heart) – 3 sword e1578718330899 (HeartHalf Heart)

Kích thước:

  • Cao: 0.35 ~ 0.7  khối
  • Rộng: 0.3 ~ 0.6 khối

Xuất hiện: Rừng taiga và đồi tuyết.

Tương tác:

  • Quả mọng phát sáng
  • Quả mọng ngọt
  • Dây buộc

Xuất hiện

Cáo thường xuất hiện ở những vùng lạnh như rừng taiga và đồi tuyết, sống theo đàn từ 2 đến 4 con và trong đó sẽ có 5% xuất hiện cáo con.

Cáo xuất hiện ở rừng taiga

Khi xuất hiện sẽ có 20% ngậm vật phẩm trong miệng, và trong đó sẽ có các vật phẩm sau:

Vật phẩmCơ hội
[JE][BE]
Ngọc lục bảo5%
Chân thỏ10%
Da thỏ10%
Quả trứng15%20%
Lúa mì20%
Da thuộc20%
Lông20%15%

Rơi đồ

Mỗi con sẽ rơi:

  • 1–3 kinh nghiệm.

Khi chết nó chỉ rơi ra những thứ mà nó giữ trong miệng, nếu so sánh với tỉ lệ mà giữ đồ trong miệng ở phía trên ta sẽ có tỉ lệ:

Rơi đồCơ hội
[JE][BE]
Ngọc lục bảo1%
Chân thỏ2%
Da thỏ2%
Quả trứng3%4%
Lúa mì4%
Da thuộc4%
Lông4%3%

Và sẽ không rơi ra thức ăn khi cáo đã ăn và nếu là vật tổ trường sinh thay vì rớt ra vật tổ sẽ được kích hoạt.

Hành vi

Bộ lông sẽ chuyển sang màu trắng khi trong quần xã tuyết, thay vì màu cam đặc trưng.

Chạy rất nhanh, nhanh hơn cả mèo rừng. Gấu và chó sói sẽ nổi điên lên khi thấy cáo, về cơ bản chạy rất nhanh nên thoát được sự rượt đuổi của gấu và sói.

Ban đêm, thi thoảng sẽ chạy vào làng, không ngủ khi có dân làng đi xung quanh nhưng lại không bỏ chạy khi dân làng tiến lại gần.

Tấn công gà, thỏ, cá tuyết, cá hồi, cá nóc, cá nhiệt đới và rùa con khi ở trên bờ. Và cũng không tấn công chó sói trừ khi bị chó sói tấn công.

Nếu mục tiêu cao hơn hoặc xa hơn vị trí hiện tại nó sẽ cúi người xuống vảy vảy cái đuôi và nhảy lên tấn công mục tiêu. Dù vậy, sẽ không nhảy lên khi mục tiêu ở quá cao hoặc quá xa.

Cáo nhảy lên tấn công mục tiêu

Có một điều khá thú vị là khi cáo tuyết cố gắng nhảy lên tấn công, nếu hụt sẽ bị mắc kẹt vào khối tuyết.

Cáo tuyết bị mắc kẹt vào khối tuyết

Cáo có thể bơi tấn công các loại cá để tìm thức ăn, nếu con của nó đi theo có thể bị chết đuối vì chưa biết bơi.

Ngủ

Vào ban ngày, cáo sẽ đi ngủ trừ khi trời có giông bão hay có người chơi, sói hoặc gấu ở gần di chuyển gần đó chúng sẽ thức dậy và chạy ra xa. Thông thường, sẽ đi tìm những nơi có ánh sáng thấp hơn <=14 (Sky light – Xem trong F3), tuy vậy các khối tạo ánh sáng không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Client Light: x (x sky, x block) – x là con số, thường khi bạn ở ngoài trời số này sẽ là 15 khi di chuyển vào bên dưới lá cây sẽ xuống 13 hoặc 14. Đó là lý do tại sao chúng thường ngủ bên dưới lá cây.

Ban đêm, thức dậy đi lòng vòng và kêu tiếng rít chói tai và cũng thức dậy khi ở gần đó có giá để giáp.

Cáo thuần hóa vẫn sẽ ngủ khi có chủ nhân ở gần, dù cho bị kéo đi bởi dây buộc nó vẫn sẽ nằm ngủ.

Ngồi

Thỉnh thoảng ngồi khi không tìm được chỗ ngủ, và cũng ngồi khi ở trên thuyền hay bị người chơi dùng dây buộc dẫn đi. Khi ở dưới địa ngục, cáo hoang luôn luôn ngồi.

Ngậm

Cáo rất thích ngậm một món đồ trong miệng, nhất là thức ăn thay vì đồ vật nào đó. Nếu đó là thức ăn sẽ ăn thức ăn mà nó ngậm được.

Nếu thức ăn đó có bất kỳ công dụng nào nó sẽ được kích hoạt. Ví dụ: Ăn táo vàng sẽ nhận được hiệu ứng hối phục và hấp thụ, ăn súp đáng ngờ có độc sẽ bị trúng độc và cái bát sẽ rơi ra, ăn quả chorus sẽ dịch chuyển ngẫu nhiên.

Tương tự, khi ngậm một thanh kiếm có phù phép Nhặt hoặc Gây cháy, chức năng của vũ khí đó cũng hoạt động như thông thường, và độ bền của vật phẩm cũng sẽ bị giảm khi tấn công.

Bụi cây mọng ngọt luôn là thức ăn yêu thích của cáo, nếu ở gần có bụi cây mọng ngọt nó sẽ tiến tới cắn và ăn trái mọng ngọt đó. Bụi gai của cây mọng ngọt không thể làm tổn thương chúng.

Cáo đi kiếm thức ăn

Không ngậm vật phẩm khi /gamerule mobGriefing bị chỉnh thành false.

Sinh sản

Cáo ăn quả mọng ngọt hoặc quả mọng phát sáng để sinh sản, cho 2 con trưởng thành ăn quả mọng sau đấy sẽ giao phối và sinh con. Sau khi đẻ con sẽ rơi ra 1-7 điểm kinh nghiệm và không thể tiếp tục sinh sản trong 5 phút.

Cáo con sẽ lớn lên trong 20 phút, nếu được ăn quả mọng ngọt hoặc quả mọng phát sáng sẽ lớn lên nhanh hơn.

Nếu 2 màu khác nhau thì sẽ có tỷ lệ 50/50 ra màu của ba mẹ.

Cách cho cáo ăn và sinh sản

Thuần hóa

Người chơi chỉ có thể thuần hóa được cáo con, để thuần hóa hãy cho 2 con trưởng thành sinh sản. Để có thể lại gần, hãy đi thật chậm rón rén (giữ nút shift). Vì cáo con luôn theo ba mẹ của nó nên người chơi có thể:

  • Dùng dây buộc tách con ra khỏi ba mẹ, từ đó sẽ tin tưởng người chơi và không bỏ đi nữa.
  • Dùng vũ khí như cung hoặc nỏ giết ba mẹ của cáo con từ xa, khá tàn nhẫn ┐(‘~`;)┌.

Cáo đã thuần hóa rất trung thành với chủ nhân, kể cả cáo con cũng sẽ lao đến tấn công kẻ đã tấn công chủ nhân của mình.

Cáo con bảo vệ chủ nhân

Mặc dù rất sợ chó sói và gấu bắc cực tuy nhiên nếu chủ nhân bị tấn công nó sẽ lao đến đánh trả để bảo vệ chủ nhân của mình.

Cáo thuần hóa sẽ không tấn công chó sói thuần hóa, trừ khi đó là một chó sói thuần hóa của người chơi khác. Dù vậy, chó sói thuần hóa vẫn sẽ tấn công cáo thuần hóa nếu chủ nhân ‘lỡ tay’ hoặc cố tình tấn công.

Tấn công hầu hết các loại mobs thù địch nguy hiểm tuy nhiên không tấn công dân làng thây ma, và chỉ tấn công khi chủ nhân bị tấn công khác với chó sói là khi chủ nhân tấn công trước.

Khác

Giết cáo con sẽ không rơi ra bất cứ vật phẩm nào, cũng như điểm kinh nghiệm.

Chia sẻ ngay với bạn bè:
DuckWeedVN
DuckWeedVN

Chào, mình tên là Bảo, hiện nay mình đang sinh sống và làm việc tại TPHCM. Mình đang là Owner tại Noirpvp.com. Mình thích viết Blog, ăn uống, chơi thể thao và tụ tập bạn bè. Ngoài ra, mình còn thích đi du lịch khám phá mọi thứ, tìm tòi và học hỏi những phong cách sống mới ở những vùng đất xa quê nhà. Hi vọng bạn sẽ có những phút giây thoải mái trên Blog của mình :)

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Tham gia bình luận cùng mọi người!x